ขบวนการใช้ตู้อบสมุนไพร ของภูมิปัญญาไทยที่ช่วยดูแลสุขภาพ

ตู้อบสมุนไพร ถือได้ว่าเป็นวิธีการภูมิปัญญาของไทย ที่จะช่วยเหลือได้ ซึ่งการอบตัวด้วยละอองน้ำที่ได้จากการต้มสมุนไพร เป็นวิธีการในการบำบัดรักษาอย่างหนึ่ง ซึ่งได้เริ่มจากประสบการณ์ ในการนั่งกระโจม ในหญิงหลังคลอดลูก โดยที่จะมีการใช้ผ้าทำเป็นกระโจม หรือว่านั่งภายในสุ่มไก่ที่ได้ปิดคลุมไว้มิดชิด และเมื่อได้มีการใช้ตู้อบสมุนไพร หรือว่าจะเป็นหม้อต้มสมุนไพร ซึ่งเดือด ก็จะสามารถทำให้อบและสูดดไอน้ำสมุนไพรได้ เป็นเหตุให้ผิวหนังได้มีการสัมผัสเข้ากับไอน้ำอีกด้วย จะช่วยเหลือทำให้การไหลเวียนของโลหิตดียิ่งขึ้น และทำให้ร่างกายสดชื่น ผิวดูเปล่งปลั่งดูมีน้ำนวลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

 

นับได้ว่าตู้อบสมุนไพร มีประโยชน์อย่างมหาศาลกันเลย ที่จะช่วยเหลือทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญสารอาหารเพิ่มมากยิ่งขึ้น มีการขยายตัวของเส้นโลหิตฝอย ให้มีการไหลหมุนเวียนโลหิตที่ดีขึ้น มีการขยายขุมขนบริเวณผิวหนัง ที่จะช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยผ่อนคลายทางด้านกล้ามเนื้อ หรือว่าอาการที่จะสามารถเยียวยาด้วยการรักษาได้ ด้วยการอบสมุนไพร ซึ่งโรคภูมิแพ้หอบหืดที่เป็นอาการไม่หนักหนามากนัก จะมีอาการน้ำมูลไหล  แต่แห้ง เพราะเช่นนั้น การอบสมุนไพรย่อมจะส่งผลดีอย่างแน่ๆ  เพราะว่าสมุนไพรที่ใช้ในการอบนั้นจะมีมากหลายตัวด้วยกัน อยู่ที่ว่าท่านจะใช้ตัวไหนบ้าง 

 

ถ้าท่านเองได้มีการเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวข้องสมุนไพร ก็ย่อมไม่พลาดกันอย่างแน่ๆ แต่ในการใช้ตู้อบสมุนไพร ก็จะมีข้อกำหนดเช่นเดียวกัน คือ มีไข้สูง โรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หอบหืด ระยะรุนแรง ลมชัก หรือว่าผู้ที่กำลังมีประจำเดือนนั่นเอง